Khuyến nghị an toàn cho hàn hồ quang

Nhà điều hành bắt đầu sự nghiệp vận hành máy hàn hồ quang phải trải qua và làm quen với các khuyến nghị an toàn chung này để tránh tai nạn và chấn thương. 

Xem thêm: Quạt thông gió nhà xưởng

 

 1. Thân máy hoặc khung của máy hàn nên được nối đất hiệu quả. Các đường ống chứa khí hoặc chất lỏng dễ cháy không được sử dụng cho mạch hồi lưu. Tất cả các kết nối trái đất phải mạnh mẽ về mặt cơ học và đủ điện cho dòng điện yêu cầu.
 2. Máy hàn hồ quang phải được nối đất đúng cách (nối đất) như một biện pháp an toàn để ngăn chặn người dân vô tình tiếp xúc với các nguy cơ điện.
 3. Kỹ thuật viên hàn hồ quang phải sử dụng mũ bảo hiểm hoặc tấm chắn tay có gắn kính lọc đặc biệt để bảo vệ mắt khỏi ánh sáng hồng ngoại và tia cực tím phát ra trong quá trình hàn hồ quang.
 4. Ánh sáng cực tím quá mức phát ra trong quá trình hàn hồ quang có thể gây ra hiệu ứng tương tự như cháy nắng trên da của người vận hành hàn (thợ hàn).
 5. Cơ thể và quần áo của thợ hàn cần được bảo vệ khỏi bức xạ và bỏng do tia lửa và các hạt bay bằng kim loại nóng chảy với sự trợ giúp của găng tay và tạp dề. Găng tay bảo vệ bàn tay của thợ hàn. Tạp dề làm bằng da hoặc amiăng rất hữu ích để bảo vệ quần áo thợ hàn và thân và đùi của anh ấy trong khi ngồi anh ấy đang hàn.
 6. Đối với hàn trên cao, bảo vệ cho đầu thợ hàn là cần thiết. Mũ lưỡi trai bằng da hoặc mũ lưỡi trai sẽ bảo vệ đầu khỏi tia lửa.
 7. Áo khoác da và xà cạp lather cần được sử dụng để bảo vệ cơ thể.
 8. Thiết bị hàn phải được kiểm tra định kỳ và duy trì ở trạng thái làm việc an toàn mọi lúc.
 9. Đảm bảo rằng máy hàn hồ quang có chất lượng tiêu chuẩn.
 10. Tất cả các bộ phận của bộ hàn hồ quang phải được bao bọc và bảo vệ phù hợp để đáp ứng các điều kiện dịch vụ thông thường.
 11. Người vận hành cần bảo vệ bản thân khỏi tia hàn, tia lửa bay, tia kim loại, hạt xỉ nóng, cuống nóng, khói và khí khi hàn trong không gian hạn chế.
 12. Trong máy hàn hồ quang dòng điện xoay chiều (AC), trong máy biến thế; mạch thứ cấp phải được cách ly triệt để với mạch sơ cấp. Thiết bị đầu cuối đầu vào phải được bao kín hoàn toàn và chỉ có thể truy cập bằng các công cụ.
 13. Phía sơ cấp của máy biến áp phải được cung cấp các đầu nối dây phù hợp bên trong vỏ máy.
 14. Các đầu nối hàn (thứ cấp) phải được bố trí sao cho các bộ phận mang dòng điện không tiếp xúc với tai nạn.
 15. Trong máy biến áp, mạch hàn phải được tách biệt với mạch điện, để không có nguy cơ người vận hành bị sốc dòng điện nghiêm trọng hoặc bị bỏng thông qua điện áp xuất hiện trên giá đỡ điện.
 16. Tại hoặc gần mỗi máy hàn, công tắc ngắt được cung cấp để tắt quy trình hàn trong trường hợp khẩn cấp.
 17. Thiết bị điều khiển được cung cấp cùng với máy hàn phải kèm theo ngoại trừ các bánh xe vận hành, đòn bẩy, v.v.
 18. Cuộn dây của máy biến áp hút hoặc khí nén cần được làm sạch định kỳ.
 19. Trước khi thực hiện bất kỳ công việc bảo trì nào trên máy hàn, hãy ngắt kết nối chúng khỏi nguồn điện chính.
 20. Các thiết bị hàn hồ quang khác, giá đỡ điện cực phải được kết nối chắc chắn với dây hàn.
 21. Cần có sự đánh giá đầy đủ cho dòng hàn tối đa để ngăn chúng nóng lên và trở nên quá nóng để xử lý.
 22. Người vận hành cầm điện cực cần giữ tấm chắn để bảo vệ tay khỏi sức nóng của hồ quang. Nên lắp đặt tất cả kim loại của các bộ phận mang hiện tại, bao gồm cả hàm kẹp các điện cực, được khuyến nghị.
 23. Không nên nhúng điện cực nóng vào nước vì độ ẩm bị giữ lại có thể gây sốc điện.
 24. Cáp hàn cần được cách điện hoàn toàn, loại linh hoạt. Họ phải có khả năng xử lý dòng điện tối đa cần thiết cho công việc đang được tiến hành. Nếu cách điện cáp bị hỏng, không vận hành thiết bị. Cáp hàn không được sửa chữa hoặc nối đến khoảng cách tối thiểu ba mét tính từ giá đỡ điện cực.
 25. Các đầu nối cáp cách điện hoàn toàn có công suất ít nhất tương đương với cáp phải được sử dụng để kết nối hai cáp với nhau.
 26. Cáp hàn cần được giữ khô và không có  dầu mỡ để tránh sự cố cách điện sớm.
 27. Xây dựng máy hàn hồ quang phải sao cho chúng có thể hoạt động ổn định ngay cả trong điều kiện không khí mặn hoặc ẩm như ở vùng ven biển, bụi, khói, rung động quá mức, khói, hơi nước, không khí ăn mòn, v.v.
 28. Người ta không nên làm việc trên hệ thống dây điện của máy hàn hồ quang trừ khi đủ điều kiện để làm như vậy.
 29. Thiết bị hàn hoạt động ở nơi mở sẽ được bảo vệ khỏi điều kiện thời tiết. Nếu nó bị ướt; nó cần được làm khô hoàn toàn trước khi bắt đầu hoạt động.
 30. Đảm bảo rằng các đầu nối thích hợp được sử dụng trên các máy hàn hồ quang cho kết nối điện áp đường dây điện.
 31. Cả hai cực của máy phát hàn không được liên kết với khung của máy hàn.
 32. Định kỳ loại bỏ bụi tích lũy trên máy hàn bằng máy hút vì điều này sẽ không thổi bụi vào các bộ phận khác của máy hàn.
 33. Đừng quá dầu mỡ; việc bôi trơn quá mức có thể làm hỏng bộ chuyển đổi của máy phát điện một chiều (DC).
 34. Định kỳ làm sạch cổ góp của máy phát điện DC bằng giấy cát mịn.
 35. Sự phát sáng quá mức có thể dẫn đến một bộ chuyển đổi bị mòn của máy phát điện DC cần được sửa chữa bằng cách lướt qua máy tiện .
 36. Bàn chải nên di chuyển tự do và có độ căng lò xo đầy đủ. Điều này có thể được kiểm tra bằng cách nâng và phát hành chúng. Bàn chải phải bám chắc vào bộ chuyển đổi của máy phát điện một chiều.
 37. Cần chú ý định kỳ để làm sạch các tiếp điểm công tắc.
 38. Điểm bôi trơn cần chú ý định kỳ.

Thông tin chi tiết tìm hiểu tại: thietbiquat.com

Thực hiện theo các khuyến nghị an toàn ở trên sẽ giảm các tai nạn và thương tích trong khi vận hành các quy trình hàn hồ quang khác nhau .

 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
8047 *